logo
logo
Tư vấn miễn phí:
0968 86 99 55
Vietnamese English

Theo thông tin từ cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) ngày 9-7 vừa cảnh báo các thuốc kháng viêm không steroid không aspirin (NSAID) có thể gây các cơn nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ. Vậy, nguyên nhân cụ thể là thế nào?

Các thuốc kháng viêm không steroid không có aspirin (ibuprofen, indomethacin, naproxen, piroxicam, diclofenac, celecoxib, nimesulid) rất thường được sử dụng trong kháng viêm, giảm đau và hạ sốt với các trường hợp đau đầu, cúm, cảm lạnh, đau bụng kinh hay viêm khớp...

Vì sao thuốc kháng viêm không steroid có thể gây đột quỵ?

Đặc biệt, bệnh nhân có thể tự mua các thuốc này sử dụng không cần toa bác sĩ nên diễn biến bệnh càng nguy hiểm. Vì vậy, FDA khuyến cáo bệnh nhân và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nên cảnh giác với tác dụng phụ liên quan đến tim trong thời gian sử dụng NSAID.

Triệu chứng đặc biệt và tác hại khi dùng thuốc kháng viêm không steroid

Triệu chứng đặc biệt khi dùng thuốc kháng viêm không steroid là đau ngực, khó thở, yếu một phần trong cơ thể hay nói lắp. Vì vậy, khi có các biểu hiện trên cần đi thăm khám để điều trị bệnh kịp thời.

Theo FDA:

- Khi sử dụng một thuốc NSAID, nguy cơ bị nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ có thể xảy ra sớm nhất vào tuần đầu tiên. Các nguy cơ này có thể gia tăng theo thời gian sử dụng các NSAID lâu hơn.

- Nguy cơ xuất hiện nhiều hơn khi liều dùng NSAID cao hơn.

- Nguy cơ nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ là như nhau cho các NSAID và cho tất cả bệnh nhân.

- NSAID có thể làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ ở những bệnh nhân có hoặc không có bệnh tim hay yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim.

Nhìn chung, bệnh nhân đang bị bệnh tim hoặc có yếu tố nguy cơ cho bệnh tim thường có khả năng bị lên cơn nhồi máu cơ tim hoặc bị đột quỵ sau khi dùng NSAID so với người không có các yếu tố nguy cơ.

Được biết, vào năm 2005 nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ do NSAIDs đã được phát hiện và mô tả.


 
Phản hồi của bạn